top of page
  • รูปภาพนักเขียนAlternatax team

5 ข้อดีของใบหุ้นที่ผู้ถือหุ้นต้องรู้


ผู้ถือหุ้น


ใบหุ้น เป็นหนึ่งในเอกสารที่บริษัทจะต้องออกให้แก่ผู้ถือหุ้น เพื่อให้เป็นไปตามที่กฎหมายกำหนดไว้ นอกจากจะช่วยป้องกันค่าปรับที่จะเกิดขึ้นแล้ว การออกใบหุ้นยังมีข้อดีอีกหลายอย่างต่อผู้ถือหุ้น ในบทความนี้ผมจะพาไปดูความสำคัญและประโยชน์อื่นๆ ของใบหุ้นว่ามีอะไรกันบ้างครับ


1. ใช้เป็นหลักฐานแสดงการลงทุนที่มีอยู่


เมื่อผู้ประกอบการได้ขยายธุรกิจเปิดบริษัทเพิ่มเติมหรือมีการร่วมลงทุนในหลายๆ บริษัท สิ่งที่พบเห็นได้บ่อยครั้งคือ ผู้ประกอบการจำไม่ได้ว่าตัวเองเป็นผู้ถือหุ้นอยู่ในบริษัทไหนบ้าง ในแต่ละบริษัทลงทุนไว้เท่าไหร่ หรือที่สำคัญคือลงทุนไว้ตั้งแต่เมื่อไหร่ เมื่อผู้ประกอบการในฐานะผู้ถือหุ้นได้รับใบหุ้นเก็บไว้ ก็จะช่วยให้สามารถเช็กได้ว่าเราลงทุนไว้ที่ไหนบ้าง นอกจากนี้ หากเกิดเหตุฉุกเฉินโดยที่ยังไม่มีโอกาสได้บอกคนใกล้ชิดว่าเรามีหุ้นอยู่ที่ไหนบ้าง ใบหุ้นจะเป็นหนึ่งในหลักฐานสำคัญที่ช่วยให้ทายาทได้รู้ถึงธุรกิจที่เราได้ไปลงทุนไว้ครับ


2. ลดโอกาสและปัญหาที่อาจเกิดจากการทำธุรกิจ

โดยเฉพาะการทำธุรกิจกับผู้ถือหุ้นรายอื่นที่ไม่รู้จักกันมาก่อน ซึ่งหากเกิดความขัดแย้งระหว่างผู้ถือหุ้นจนนำไปสู่การฟ้องร้องในสิทธิ์ต่างๆ การอ้างอิงข้อมูลจาก บอจ.5 (สำเนาบัญชีรายชื่อผู้ถือหุ้น) เพียงอย่างเดียวนั้นอาจไม่เพียงพอครับ เพราะสำเนาบัญชีรายชื่อผู้ถือหุ้นสามารถเปลี่ยนแปลงข้อมูลได้ง่ายมาก หากบุคคลใดที่มีรหัสก็สามารถดำเนินการแก้ไขข้อมูลได้เลย หรืออาจเกิดจากการแจ้งข้อมูลในระบบคลาดเคลื่อนเอาไว้ตั้งแต่แรก การมีใบหุ้นและสมุดทะเบียนผู้ถือหุ้นที่แสดงสัดส่วนความเป็นเจ้าของอยู่ในมือ ก็จะเป็นหลักฐานสำคัญช่วยลดความขัดแย้งลงได้


ข้อดีของใบหุ้น

3. สร้างความมั่นใจให้กับนักลงทุน

หากผู้ประกอบการได้มีการทำธุรกิจกับนักลงทุนชาวต่างชาติที่จะเข้ามาซื้อบริษัท หรือซื้อหุ้นบางส่วนของเรา กรณีนี้นักลงทุนอาจจะมีการขอดูใบหุ้นและสมุดทะเบียนผู้ถือหุ้น เพื่อให้มั่นใจว่าใครคือผู้ถือหุ้นตัวจริงในบริษัทที่ตนเองจะลงทุน และจะได้รับการโอนหุ้นจากผู้ถือหุ้นตัวจริง หากนักลงทุนอยากขอดูใบหุ้นที่ออกไว้ แต่ผู้ถือหุ้นไม่มีมาแสดง ก็อาจส่งผลต่อความเชื่อมั่นได้เลยนะครับสำเนาบัญชีรายชื่อผู้ถือหุ้น

4. ทำให้มีเอกสารครบตามข้อมูลที่ระบุไว้ใน บอจ.5

ใน บอจ.5 หรือสำเนาบัญชีรายชื่อผู้ถือหุ้น จะระบุชื่อ ที่อยู่ จำนวนหุ้น และมูลค่าหุ้นของผู้ถือหุ้นแต่ละคน ซึ่งปัจจุบันมีบริษัทจำนวนมากที่มีการระบุเลขหมายใบหุ้นและวันลงทะเบียนผู้ถือหุ้นไว้แล้ว แต่ในความเป็นจริงแล้วยังไม่ได้มีการออกใบหุ้นไว้จริงๆ ดังนั้นการออกใบหุ้นให้ครบถ้วนจึงเป็นขั้นตอนสำคัญที่จะช่วยให้บริษัทดำเนินการได้ครบตามข้อมูลที่ระบุเอาไว้


5. ให้ความสำคัญกับผู้ถือหุ้นทั้งรายเล็กรายใหญ่

ในบางกรณีผู้ประกอบการอาจต้องยืมรายชื่อบุคคลอื่นเข้ามา เพื่อให้มีจำนวนผู้ถือหุ้นครบ และบุคคลที่ถูกชวนเข้ามาส่วนใหญ่ก็จะเป็นผู้ถือหุ้นส่วนน้อย บริษัทใดที่ออกใบหุ้นมอบให้กับผู้ถือหุ้นครบทุกคน ถึงแม้จะถือหุ้นรายเล็กก็ตาม กลับช่วยสร้างความมั่นใจและความเชื่อใจให้กับผู้ถือหุ้นรายนั้นได้ เพราะในบางครั้งผู้ถือหุ้นรายเล็กๆ คิดว่าตัวเราไม่ค่อยมีสิทธิ์อะไรในบริษัท บริษัทจึงควรมีหลักฐานแสดงความเป็นเจ้าของบริษัทไว้ด้วยเช่นกัน เพื่อให้ผู้ถือหุ้นทุกคนรู้สึกถึงความเท่าเทียมในหุ้นที่ตัวเองถืออยู่สำหรับบริษัทไหนที่ยังไม่ได้จัดทำใบหุ้นและส่งมอบให้ผู้ถือหุ้นไว้ แนะนำให้รีบดำเนินการให้ครบถ้วนครับ หากต้องการศึกษาเรื่องใบหุ้นเพิ่มเติม หรือต้องการจัดทำใบหุ้นและสมุดทะเบียนผู้ถือหุ้น ติดต่อทีมงานของเราได้ที่ลิงค์นี้เลย ใบหุ้นและสมุดทะเบียนผู้ถือหุ้น


Comments


bottom of page